Hướng dẫn kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung chi tiết

Nhung hươu (lộc nhung) là sừng non của hươu đực, nhung hươu được mọi người săn đón và sử dụng nhiều bởi công dụng mà nó mang lại. Vậy bạn có biết các chủ trang trại nuôi hươu như thế nào? Bài viết dưới đây của Sơn An Hương Sơn sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung với số lượng và chất lượng nhung hươu tốt nhất.

Làm chuồng nuôi hươu

Kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung làm chuồng hươu
Kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung làm chuồng hươu

Khi xây dựng mô hình để nuôi hươu sao lấy nhung thì việc đầu tiên cần làm đó là thiết kế chuồng hươu sao cho phù hợp, đây là yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi chuồng hươu giúp hươu phòng tránh được bệnh tật do thời tiết gây ra, chuồng hươu nên chọn ở nơi xa nhà ở và gần vị trí có nguồn nước nhiều bởi để tiện cho việc dọp dẹp rửa cho hươu. Đặc biệt, chuồng hươu nên quay mặt về phía Nam hoặc Đông Nam vì như vậy sẽ thường xuyên nhận được ánh nắng mặt trời.

Ngoài các lưu ý trên, chuồng hươu còn phải được thiết kế rộng và thoáng và khoảng cách giữa các dòng ngang phải là từ 15cm, chiều cao của chuồng dao động từ 2,2 – 2,5 m. Một lưu ý nữa là chuồng hươu sao nên được xây bằng gạch, xây dốc 1cm và có phải có rãnh để thoát nước rửa chuồng và nước tiểu của hươu một cách tiện lợi.

Lựa chọn thức ăn cho hươu chuẩn nhất

lựa chọn thức ăn cho nhung hươu tốt nhất
lựa chọn thức ăn cho nhung hươu tốt nhất

Đặc biệt, khi nuôi hươu sao để lấy hồng sâm lộc nhung hươu thì đưa ra lựa chọn thức ăn cho hươu sao cũng vô cùng quan trọng mà những ai đang có ý định sẽ nuôi hươu sao cũng phải biết. Nguồn thức ăn cho hươu sao cũng vô cùng đơn giản, vì thức ăn của chúng đa dạng, dễ tìm, chi phí rẻ và không kén chọn. Do đó, người nông dân có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương, phù hợp với điều kiện khí hậu ở từng vùng miền, cụ thể bao gồm các loại thức ăn sau:

  • Thức ăn xanh tươi.
  • Thức ăn hạt.
  • Thức ăn phơi khô.
  • Thức ăn từ các loại khô dầu.
  • Khoáng chất.

Lựa chọn nguồn nước phù hợp

Trong kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung thì nguồn nước cung cấp sử dụng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bởi lẽ nguồn nước cung cấp cho hươu sao cần phải sạch sẽ, có thể pha trộn một chút muối cho hươu uống bởi những chú hươu thích uống nước mặn. Thêm vào đó, nhu cầu dùng nước của hươu sao tính theo mùa, vào mùa hè oi nóng thì hươu cần từ 6 – 8 lít/ngày, vào mùa đông hươu sao cần từ 4 – 6 lít/ngày.

Đặc biệt lưu ý trong kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung đó là thay rửa máng nước uống hàng ngày để tránh vi khuẩn, mầm bệnh.Để chăm sóc nuôi hươu sao chuẩn và đúng cách thì mọi người cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Giai đoạn hậu bị

Khi nói đến kỹ thuật nuôi hươu sao lấy nhung thì cần phải thận trọng chú ý đến giai đoạn hậu bị của quá trình nuôi hươu lấy nhung. Giai đoạn hậu bì là từ khi các con hươu sao mới được từ 2 – 3 tuần tuổi. Thời điểm này hươu sẽ lớn rất nhanh nên chất lượng của nguồn thức ăn phải vô cùng phong phú, tỉ lệ phù hợp và theo chia sẻ của những người nuôi hươu có kinh nghiệm trước. Tỷ lệ phối thức ăn của hươu sao ở giai đoạn hậu bị: 20 – 30% hạt ngũ cốc,40% hạt họ đậu,  30 – 40% cám.

Đặc biệt, nuôi hươu sao trong giai đoạn đang sinh trưởng và phát dục của hươu sao nhanh có thể đạt tới trên 70%, khối lượng trưởng thành. Do đó, người nuôi nên phân loại hươu đực và cái để dễ quản lý, tránh cách trường hợp phối giống sớm và cần tăng cường cho hươu đi lại, vận động nếu có sân vườn.

Kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung ở giai đoạn lấy nhung

kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung cắt nhung hươu
kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung cắt nhung hươu

Giai đoạn lấy nhung ở hươu sao đực cần phải được chăm sóc thật kỹ lưỡng. Đặc biệt là nguồn thức ăn được phối trộn thật cẩn thận, an toàn và đúng kỹ thuật của chăn nuôi hươu sao. Việc này sẽ làm giảm tránh đi các ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của nhung hươu. Những giai đoạn cầnphải bồi dưỡng cho hươu đực:

+ Trước khi cho hươu động dục: Trước mùa động dục, hươu sao đực nên cho ăn nhiều để bồi dưỡng sức khỏe cho hươu đực nhưng trong thời kỳ phát dục của hươu thì lại biếng ăn, biếng ngủ.

+ Sau mùa thay lông: Giai đoạn hươu sao thay lông, hươu sao cũng sẽ yếu biếng ăn, khi có đã thay lông mới thì hươu mới chịu ăn.

+ Trước và trong giai đoạn đang phát triển lộc nhung: Giai đoạn phát triển của nhung hươu thì mọi chất dinh dưỡng của hươu nạp vào sẽ dồn về đôi nhung hươu, do đó cần phải bồi bổ cho hươu để tránh giảm sút thể trọng mang đến nguồn sản phẩm lớn.

Nhung hươu một năm cắt mấy lần? Cắt nhung hươu có đau không?

Giai đoạn phối giống

Khi nhắc đến những kỹ thuật chăn nuôi hươu sao lấy nhung thì giai đoạn phối giống của hươu sao là một trong giai đoạn vai trò rất quan trọng, hươu sao sẽ bắt đầu phối giống vào thời điểm mùa thu, tháng 9 nên biểu hiện của hươu sao phát dục khá rõ ràng, hươu đực sẽ bắt đầu biếng ăn nên cần người nuôi cần phải tăng nguồn dinh dưỡng, vitamin, rau cỏ, protein, lá xanh non… Còn đối với hươu sao cái thì cần bổ sung thức ăn tươi xanh và thức ăn chứa nhiều nước là chủ đạo.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn phối giống thì người nuôi cần phải ghi chép lại cẩn thận các mốc thời gian phối giống của hươu. Đặc biệt là phải khống chế không để cho hươu mẹ phối giống quá nhiều, chỉ nên cho hươu mẹ phối giống từ 2 – 3 lần là vừa. Đồng thời khi hươu mẹ phối giống cần phải cho cai sữa ở hươu con lứa trước. Người nuôi cần nhốt riêng từng hươu sao con để tránh chúng đánh nhau và thường xuyên rửa và dọn dẹp chuồng trại để ngừa bệnh.

Vừa rồi là một số kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung của người có kinh nghiệm chia sẻ cho bạn. Hy vọng bài viết trên của Rượu Hương Sơn sẽ giúp bạn biết cách nuôi hươu sao cho tốt và đạt chuẩn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.